Khoảng cách lương giáo viên môn phụ và môn chính

Tình huống sư phạm số 11 đề cập vấn đề nóng hổi và lương giáo viên môn phụ. Mai là giáo viên môn phụ ngoài thời gian giảng dạy trên lớp cô không dạy thêm vì học sinh không đi học môn của cô. Cô không có khoản thu nhập nào khác ngoài lương chính. Đã vậy giờ dạy của cô cũng được trả thấp hơn các giờ môn chính. Một lần nhìn thấy bảng lương một học sinh đã hỏi cô Mai " Lương cô thấp thế sao cô không làm nghề khác"

tình huống sư phạm
Nếu là cô Mai bạn sẽ trả lời học sinh thế nào?

Xử lý tình huống sư phạm
1, Lảng tránh không trả lời câu hỏi của học sinh
2, Mắng học sinh vì đã hỏi một câu hỏi xúc phạm tới lương tâm nghề nghiệp.
3, Trả lời học sinh rằng cô dạy không phải vì tiền mà vì lòng yêu nghề yêu trẻ và mong muốn dạy các em nên người.

Tư vấn
Gặp trường hợp này có thể bạn rất buồn nhưng đó là một câu hỏi không nên lảng tránh.Khi nhắc về nghề giáo không ít người trong xã hội cho đó là một nghề có thu nhập cao. Giáo viên lại gắn với những từ như dạy thêm, học thêm, chạy điểm, ...ngoài lương ra giáo viên còn thu về những nhiều khoản khác.

Nhưng không phải ai cũng biết đại đa số giáo viên sống như thế nào, những giáo viên dạy môn phụ, giáo viên dạy hợp đồng..... có lẽ chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ rằng đứng trên bục giảng trước mặt học sinh tất cả đều là giáo viên đều làm một công việc như nhau nhưng với trường, quận, thành phố lại khác nhau vì có những người trong biên chế có những người làm hợp đồng. Và chính sự phân chia đó mà quyền lợi cũng được phân chia.

Vì gánh nặng cơm áo gạo tiền nhiều giáo viên đã phải bỏ nghề cũng vì ở trong hoàn cảnh đó. Phải thật tâm huyết mới gắn bó được với nghề dù bao khó khăn. Bạn hãy nói cho học sinh rõ bạn gắn bó với nghề là yêu nghề bạn thấy vui thấy thoải mái khi được dạy học sinh. Hãy chỉ cho học sinh thấy rằng nếu không có những người như bạn học sinh không thể phát triển toàn diện được.

0 nhận xét: